Vàng ròng được vẽ lên sứ như thế nào?

Từ rất lâu rồi, những món đồ được chế tác thủ công một cách tinh xảo luôn được lòng khách hàng, nhất là những vị khách nước ngoài có nhu cầu mua một món đồ lưu niệm cao cấp để làm quà tặng. Đồ sứ được vẽ trang trí bằng vàng ròng của xưởng quà quý vẽ vàng 24K ở thành một món quà được đánh giá khá cao mỗi khi được đưa ra ngoài thị trường.

Cũng như các đồ gốm sứ thông thường, sau khi thiết kế ra được tạo hình kiểu dáng của đồ gốm sứ, thì các nghệ nhân bắt đầu tạo khuôn cho sản phẩm. Đối với những sản phẩm có nhiều chi tiết cầu kì thì một sản phẩm có hàng chục khuôn là điều rất bình thường. Sau khi khuôn hoàn thành thì các thợ thủ công sẽ bắt tay vào việc tạo hình sản phẩm và các chi tết bằng vật liệu đất sét hay cao lanh tùy từng sản phẩm cụ thể, được nhúng men, và nung dưới nhiệt độ khoảng 1250 độ C. Sau bước này sẽ là bước vẽ hoa văn cho sản phẩm.
 
Thợ thủ công đang vẽ hoa văn rồng
 
Khác với công nghệ của nước ngoài từ trước là dát vàng lá mỏng lên sản phẩm, Xửơng quà quý vẽ vàng 24K sử dụng phương pháp dung môi hóa vàng thành dạng lỏng và vẽ các chi tiết lên trên sản phẩm. Trong quá trình vẽ, đòi hỏi sự tập trung cao độ ở các thợ thủ công lành nghề, từng chi tiết nhỏ được vẽ tỉ mỉ bằng tay và mắt thường bằng mực trước, sau đó sẽ vẽ bằng vàng ròng dạng lỏng lên, sau đó hấp lại để vàng nguyên chất bám chắc vào sứ, loại bỏ tạp chất và dung môi. Với những chi tiết rất nhỏ, bút vẽ có thể chỉ là một sợi lông bé xíu ghép lại để cho ra những hoa văn tinh xảo nhất.
 
sứ vẽ lên vàng
 
Màu hoa văn xanh truyền thống
 
Sau đó sẽ được vẽ vàng phủ lên các chi tiết như thế này
Với từng bước cầu kì và đòi hỏi sự tập trung cũng như khéo léo của những nghệ nhân gốm sứ một cách cao độ như vậy, những sản phẩm vẽ vàng ròng lên đồ gốm sứ trở thành những vật phẩm có giá trị và đáng đồng tiền, và luôn được chào đón ở bất kì một showroom đồ thủ công mĩ nghệ nào trên toàn quốc và cả ở nước ngoài.
 
 
Quaquy.com

Ý kiến bạn đọc (0)
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Nội dung
Mã bảo vệ